Chuột máy tính bị lỗi click đúp?

Tình hình là mình có con chuột máy tính bị liệt 1 bên, hay bị click đúp. Vậy có cách nào khắc phục lỗi này không? Bạn nào biết xin giúp mình với! Thanks các bạn trước nhé

Lúc: 26-07-2011, 1:40 pm / mục: Linh kiện máy tính
minhwith
50 hỏi - 0 trả lời
Theo dõi các trả lời của câu hỏi này ? Theo dõi

2 trả lời

Lỗi double click là lỗi khá phổ biến đối với chuột máy tính, đồng thời nó cũng khiến người dùng vô cùng tức tối và đôi lần bạn ước rằng nó hỏng luôn cho rảnh nợ. Mình sẽ hướng dẫn các bạn cách để có thể xử lý loại lỗi cực kì khó chịu này với giá thành không đáng kể, chỉ cần bạn khéo tay 1 chút.
Đối với chuột bị double click nhẹ

Những loại chuột bị double click nhẹ là loại mà nút chuột chỉ bị bám bụi bẩn lâu ngày và bạn vẫn có thể nghe thấy được tiếng lách tách của chuột khi bấm. Những loại chuột chưa bị nặng thì bạn không cần thiết phải thay thế gì mà chỉ cần 1 loại nước có áp lực mạnh, để loại bỏ bụi bẩn và đặc biệt là dung dịch này không được dẫn điện. Và đó là loại dung dịch tẩy gỉ sắt RP7 có bán rất nhiều trên thị trường.

Đối với các loại chuột bình dân như Mitsumi thì hầu như chuột chỉ được cố định bằng 1 con ốc duy nhất, con ốc này thường nằm bên dưới các loại tem bảo hành nên dù sao các bạn cũng chỉ nên làm việc này khi con chuột của bạn đã hết hạn bảo hành. Khi mở được con vít này các bạn sẽ dễ dàng mở được nắp chuột và thấy ngay những công tắc hình chữ nhật chính là các nút bấm của chuột.

Đối với các loại chuột cao cấp thì việc mở nắp chuột phức tạp hơn 1 chút. Vì các loại chuột này đều được thiết kế rất cẩn thận và có rất nhiều vít giữ vỏ, đồng thời những con vít này cũng không hề lộ ra ngoài để bạn mở. Mà nó được giấu rất kĩ bên dưới các mảnh feet của chuột. Feet chuột chỉ được quan tâm ở các loại chuột cao cấp, đây là phần đế sẽ tiếp xúc với bề mặt di của chuột, nhờ đó phần vỏ dưới của chuột sẽ không bị ăn mòn trong quá trình sử dụng. Feet chuột thường được chế tạo bằng loại nhựa Teflon có độ trơn bề mặt cực cao nên có thể làm giảm ma sát giữa chuột và bề mặt di).
Nếu để ý kĩ thì các loại chuột cao cấp đều để chừa ra 1 vị trí khuyết trên chỗ đặt feet để bạn có thể dễ dàng luồn những vật nhọn vào để gỡ feet tránh làm rách hay xước feet.

Vị trí tháo feet chuột.
Hãy sử dụng 1 vật nhọn và mỏng để bóc lớp feet này lên, chú ý khi bóc bạn phải luôn kéo về phía đang bóc và nhấc dần lên, nếu cầm 1 đầu của feet rồi kéo ngược lại thì đoạn feet đó sẽ bị cong và mất rất nhiều thời gian để làm phẳng lại sau khi sửa.
Sau khi tách được hoàn toàn feet lên tốt nhất là nó vẫn giữ được hình dạng phẳng và không bị cong vênh. Nếu đã có biến dạng trên feet thì bạn nên tìm 1 bề mặt phẳng đặt feet lên rồi đè vật nặng lên trên trong thời gian sửa chữa để không mất thời gian khi lắp lại.
Làm tương tự với các mảnh feet còn lại trên chuột để lộ hết các vị trí bắt vít cần tháo.
Lần lượt mở tất cả các vít có trên mặt đáy của chuột.
Đặt nghiêng chuột và nhẹ nhàng tách phần nắp trên của chuột ra. Đoạn này các bạn cần lưu ý 1 chút đó là các loại chuột chơi game cao cấp thường có đèn led và các nút phụ nằm trên phần nắp của chuột, nên thường sẽ có 1 đoạn cáp mỏng để nối giữa nắp và phần đế. Vì vậy các bạn chú ý không giựt mạnh nắp ở đoạn này vì có khả năng làm hỏng dây nối.
Nhẹ nhành mở nghiêng nắp trên và bạn sẽ thấy đoạn cáp nối giữa phần đế và phần nắp chuột.
Dùng nhíp nhẹ nhàng nhấc cáp khỏi mặt dưới của chuột, chú ý nhấc đều trên toàn bộ diện tích của đoạn cáp, không nên cặp tại 1 vị trí sẽ dễ làm cáp bị rách.
Cuối cùng thì bạn cũng tháo thành công phần nắp của 1 loại chuột chơi game, và thấy được vị trí nút chuột để xử lý lỗi double click.
Dùng thuốc đặc trị bệnh double click loại nhẹ là dung dịch RP7 với giá khoảng vài chục nghìn đồng cho bình loại nhỏ.

Đặt ống xịt vào vị trí nút bấm màu trắng trên chuột và xịt 1 chút. Áp lực của bình sẽ khiến bụi bẩn bị cuốn ra theo các khe bên dưới nút chuột đồng thời dung dịch này cũng có thành phần là dầu nên nó bôi trơn luôn các vị trí di động của nút chuột. Mặc dù các phím còn lại không bị lỗi nhưng nhân tiện bạn cũng nên xịt luôn để phòng bệnh sau này.

Dùng 1 mảnh vải mềm vừa lau vừa nháy nút chuột để dung dịch thấm vào bên trong. Vì dung dịch này rất nhanh bay hơi và cũng không dẫn điện nên bạn có thể yên tâm sử dụng ngay sau khi xịt mà không sợ vấn đề chập cháy gì xảy ra cả.
Vậy là hoàn thành phần xử lý lỗi double click nhẹ, các bạn cắm lại đoạn cáp mỏng nối với nắp rồi vặn vít và dán feet lại như cũ, sau đó cắm lại vào máy và xem kết quả sau khi khắc phục sự cố.

Lúc: 26-07-2011, 1:40 pm

Tất cả chuột bị lỗi này là do chính cái phím đó bị bấm nhiều lần quá mà bị, điều này xảy ra đối với chuột < 100k. thay con khác là nhanh nhất, sửa lại cũng ko bao lâu.

Lúc: 27-07-2011, 8:28 am

Bạn cần đăng nhập để trả lời

Trả lời
Gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR OFF
Bạn cần đăng nhập để trả lời


Nếu bạn biết câu trả lời cho câu hỏi Chuột máy tính bị lỗi click đúp?, vui lòng giúp thành viên minhwith.

Câu hỏi liên quan


Thiết kế website uy tín

tên miền miễn phí, Thiết kế website bán hàng, Giá website bán hàng, Template website bán hàng