Tư vấn đóng loa thùng?

Có chuyên gia nào đóng loa thùng chưa? tư vấn giúp mình đóng 1 con với. Để chuẩn bị cho mùa cưới.

Lúc: 02-08-2011, 9:57 am / mục: Loa
alatomy
25 hỏi - 0 trả lời
Theo dõi các trả lời của câu hỏi này ? Theo dõi

3 trả lời

Mình sẽ giúp bạn thiết kế 1 bộ loa lớn hơn loại BS thông thường 1 chút cho đủ đô với công suất bạn mong muốn.
1. Về chọn linh kiện điện tử cho loa
+ Loa Bass
- Màng giấy ép pha keo là hợp lý, ko mua loại màng cứng trơn với gân cao su rắn, tìm loại có gân cao su càng mỏng càng tốt.
- Trở kháng loa chọn 8 Ohm hoặc 6 Ohm càng tốt với loa BS sẽ cho ra công suất mạnh nhất (loa dàn nội địa nhật và Anh hay chơi 6 ohm).
- Độ nhạy với nguồn tín hiệu từ 90 db trở lên, nhỏ hơn khó phối ghép với ampli nhất là Ampli China (công suất loại này ko đúng thực tế, sẽ nói sau).
- Kích cỡ 20 cm.
- CS Max 120W - 150W ( Loa tàu toàn ghi lung tung có khi tới 300 W)

+ Loa Mid
- Màng loa giấy ép như loa bass, ko nên chọn màng cứng quá nghe giọng nữ chói tai lắm.
- Trở kháng đồng bộ với loa bass
- Độ nhạy > 90db
- Kích cỡ 8-10cm
- CS Max 30-60W
+ Loa Treble
- Chọn loại làm bằng thạch anh nếu muốn nghe các âm tần tới 22Khz ở mức lơn, nếu không thì chọn loại cuốn lõi từ tính như loa trung nhưng cũng phải đồng bộ về trở kháng và độ nhạy.

2. Làm thùng loa (Thùng cộng hưởng)

Nếu bố trí thẳng hàng và và đặt lỗ cộng hưởng phía trước ta sẽ tính toán như sau:

+ Loa Bass cách lỗ cộng hưởng 15 cm
+ Loa Mid cách loa Bass 20 cm
+ Loa Treble cách loa Mid 10 cm
+ Lỗ cộng hưởng cách đế 10 cm

-->
+ Chiều cao loa : 100cm
+ Chiều ngang: = Width-Bass x 1.5 = 30cm
+ Chiều sâu : = Chiều ngang x 1.2 = 36cm (mã 40cm)

- Khi đóng thùng phân các loa Treble/Mid/Bass/Lỗ cộng hưởng = vách ngăn , từ ngăn loa bass --> lỗ cộng hưởng làm miếng vát chữ nhật sát lưng loa với độ rộng khoảng 5cm để thông âm sang vách cộng hưởng.

- Trên cách vách gắn bông hóa học hoặc mút để giảm ồn khi mở TO.
- Bộ phân tần nếu ko tự quấn thì mua ở chợ trời, nhưng chất lượng hơi lởm do dùng dây đồng nhiều tạp chất quất trên lõi nhựa và tụ giấy chất lượng kém ( Nếu tự quấn thì mua dây dồng khoảng 0.8 ly và kiếm miếng thép ferit quấn khoảng 50 vòng cho BASS và 20 vòng cho MID, tìm tụ dầu vỏ nhôm 10->20MF cho MID, 2,2-->4.7MF cho TREBLE)

Phần thiết kế AMPLY sẽ overview với mạch công suất dùng 8 sò trường hoặc 8 sò than chạy chế độ AB ( 4 ngược 4 xuôi) cho công suất tới 250W mỗi kênh (2 kênh R-L) sẽ được viết vào dịp sau.

PS: Nếu có ít tiền nên mua 1 amply nội địa còn tốt chứ không nên mua apmly lắp sẵn của tàu vì amply quyết định tới 50% chất lượng âm thanh, loa chỉ 30%, đầu đĩa 10%, cáp nối 10%.

Chúc vui.

Lúc: 02-08-2011, 9:57 am

Vách ngăn đơn giản là chia 3 phần của loa ra riêng biệt kín, tránh nhiễu cộng hưởng trong thùng giữa Bass & Mid, riêng vách giữa Bass với phần lỗ cộng hưởng thì ko làm kín mà để hở khoảng 5cm phía cuối sát lưng loa để âm thanh sau khi cộng hưởng tràn qua khe hở đó chui qua lỗ cộng hưởng ra bên ngoài.

Nếu đóng loa nhỏ hơn thì bạn chỉ cần kiếm loa Bass cỡ 16cm Mid cỡ 6cm và tính theo tỷ lệ là có thể thu nhỏ được, thông thường kích cỡ thùng loa cho Bass 16 là:

Cao = 75cm
Rộng = 25cm
Sâu: 30cm

Chiều sâu và chiều cao phải đủ thì mới chia vách ngăn được, và hệ số cộng hưởng của âm trầm sẽ đạt cao hơn nhiều, Nếu dùng Bass 16cm nên tìm mua loại MegaBass, nghĩa là củ loa có nam châm kích cỡ lớn( ngang với loại 20,25cm) thì mới đạt được âm trầm với tần số cỡ 25-30Hz, nếu chon củ nâm châm quá bé thì âm trầm tạo ra sẽ khô cứng chỉ đạt tới mức 75-150Hz ( Tần số âm trầm của Bass xuống được àng thấp thì hiệu quả càng mạnh, Khi xem các phim hành động với những tiếng nổ lớn có hiệu ứng mạnh thì tần số xuống rất thấp cỡ 20Hz-30Hz, tai người nhiều khi ko cảm nhận được nhưng nếu bạn mở to sẽ cảm giác sự rung chuyển xung quanh mình..)

Bạn nên đặt hàng ở mấy hàng bán loa chợ trời cái loại mình yêu cầu, 1,2 hôm là họ có ngay, mua loại bày sẵn toàn hàng làm công nghiệp làmaur lấy số lượng nhiều khi dán keo cho màng loa còn lệch , ấn tay vào màng mà nghe tiếng sột soạt mạnh là vứt đi.
Lúc mua nhớ dùng tay búng thử vào màng xem âm thanh phát ra có khô quá không, nếu lẹp bẹp thì màng rung quá cứng, nên chọn loại màng nào có tiếng kêu mềm mại \" lộp độp \" như hạt mưa rơi trên tàu lá chuối.

Chúc vui.

Lúc: 02-08-2011, 9:59 am

cho em hỏi chút em có cặp loa mà cặp loa đó chia cự ly pass+mid gan nhau quá nên khi vặn lớn chút loa mid bị pap pap (loa mới, bỏ ra ngoài vặn lớn không pap pap. lổ cộng hưởng nằm phía sau loa cách đáy 25cm giờ em phải làm sao để khắc phục cộng hưởng pas và mid.

Lúc: 18-06-2013, 7:27 pm
hautuy
0 hỏi - 1 trả lời

Bạn cần đăng nhập để trả lời

Trả lời
Gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR OFF
Bạn cần đăng nhập để trả lời


Nếu bạn biết câu trả lời cho câu hỏi Tư vấn đóng loa thùng?, vui lòng giúp thành viên alatomy.

Câu hỏi liên quan


Thiết kế website uy tín

tên miền miễn phí, Thiết kế website bán hàng, Giá website bán hàng, Template website bán hàng