Bo mạch chủ
Kiến thức về bo mạch chủ
Hiện nay diễn đàn tạm dừng nhận bài gửi để nâng cấp. Cảm ơn các bạn.

quat cpu quay màn hình không lên

vietnet_binhphuoc
2:15pm 18-04-2009

mình vừa mua một con máy mainboad asus chạy socket 775, đang chạy ổn định thì mình thấy máy bẩn quá nên mang ra tháo tung ra hết để vệ sinh, khi gắn vào thì quạt nguồn vẩn chạy, quạt cpu vẩn chạy, nhưng màn hình không test đc mình đã thay ram, thay nguồn, reset cmost kiểm tra lại quạt cpu nhưng mà nó cứ im lặng.

mong các pro hiến kế giúp em

xin chân thành cảm ơn

ngocqui
9:17pm 22-05-2009
mainboard lên đường rồi, mang no đi doctor đi
hoanghai8x88
12:32am 24-09-2009
Kiểm tra lại dây cắm nguồn đã được cắm trên main chưa? dùng Card test main test thử xem. nếu không được thì main của bạn đi tèo rùi.
conanthai2002
11:19pm 20-10-2009
coi ram có lỏng ko.nếu ko...ráng xách dép đi bh main nhé
khanh8779
9:19pm 27-02-2010
bạn coi lại jac cấm 12 v cho main có cấm chưa?nếu không được hãy tháo tất cả dây cấm trên panel rồi dùng vit chập nguồn power thử xem có chạy không?đôi khi bị xốc điện củng xảy ra như vậy!
onlinedk02
1:57pm 02-06-2010
Trích dẫn:

mình vừa mua một con máy mainboad asus chạy socket 775, đang chạy ổn định thì mình thấy máy bẩn quá nên mang ra tháo tung ra hết để vệ sinh, khi gắn vào thì quạt nguồn vẩn chạy, quạt cpu vẩn chạy, nhưng màn hình không test đc mình đã thay ram, thay nguồn, reset cmost kiểm tra lại quạt cpu nhưng mà nó cứ im lặng.


mong các pro hiến kế giúp em


xin chân thành cảm ơn<!-- /* Font Definitions */ @font-face {font-family:Verdana; panose-1:2 11 6 4 3 5 4 4 2 4; mso-font-charset:0; mso-generic-font-family:swiss; mso-font-pitch:variable; mso-font-signature:536871559 0 0 0 415 0;} /* Style Definitions */ p.MsoNormal, li.MsoNormal, div.MsoNormal {mso-style-parent:""; margin:0in; margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:12.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-fareast-font-family:"Times New Roman";} span.apple-style-span {mso-style-name:apple-style-span;} span.apple-converted-space {mso-style-name:apple-converted-space;} @page Section1 {size:8.5in 11.0in; margin:1.0in 1.25in 1.0in 1.25in; mso-header-margin:.5in; mso-footer-margin:.5in; mso-paper-source:0;} div.Section1 {page:Section1;} -->

Thân chào bạn, về câu hỏi của bạn, mình xin góp ý như sau:

Đầu tiên, bạn cần xác định giúp mình xem là máy của bạn khi bấm nút power thì có hiện tượng nào sau đây xảy ra nhé.

1. Đèn nguồn sáng, quạt chíp quay, màn hình tối đen, không có tiếng test từ speaker.
2. Đén nguồn tắt, quạt chíp không quay, màn hình tối đen.
3. Đèn nguồn sáng, quạt chíp quay, màn hình tối đen, có tiếng bíp kéo dài từ Speaker.

Theo như bạn mô tả thì khả năng trường hợp 1 chắc chắn xảy ra, vậy thì từ đó chúng ta có thể loại trừ các phần cứng khác bằng cách loại trừ sau
1- Nguồn thì vẫn chạy tốt không có vấn đề gì -> tháo nguồn ra và thay thế sang một case khác, nếu chạy tốt thì bạn yên tâm nguồn không sao cả.
2- Tiếp theo ta sẽ kiểm đến cáp tín hiệu từ máy tính đến moritor bằng cách thay thế sang một PC khác nếu màn hình vẫn có tín hiệu thì bạn yên tâm màn hình và cáp vẫn tốt nhé.
3- Sau khi ta kiểm tra xong nguồn, màn hình, dây cáp xong mà vẫn chưa có tín hiệu thì ta sẽ chuyển sang bước 4.
4- Tháo Ram và test kiểm tra, trước tiên bạn có thể dùng dung dịch còn CN 90 độ hoặc RP7, bạn dùng khăn mền thấm dung dịch sau đó lau sạch chân đồng của Ram, sau đó bạn có thể cắm sang khe cắm khác thử xem, nếu tốt rồi thì ta có thể kết luộn là do tiếp xúc chân ram không tốt. còn nếu không có gì khả quan, bạn có thể thay thế một chiếc Ram tốt của máy khác nếu tốt rồi thì có thể là Ram lỗi. chỉ cần thay Ram là được. Bạn có thể lấy Ram của bạn thay sang một máy khác như thế sẽ kiểm tra chắc chắn hơn.
5- Nếu bạn thay Ram của bạn sang máy khác mà chạy tốt nhưng khi cắm vào máy bạn mà cũng không chạy thì ta sẽ phải kiểm tra Chíp bằng cách thay thế con chíp khác sang máy của bạn, nếu máy chạy được bình thường thì có thể kết luộn là do chíp, nếu không được thì có thể là do main, ta sẽ phải test kiểm tra main bằng cách thay thế một main khác đang chạy tốt, ta sẽ cắm chíp, Ram của bạn trên main này nếu ok thì có thể là do main, cần phải thay thế. sau khi kiểm tra tất cả các bước mình kể trên mà máy cũng không chạy thì chắc chắn trong khi thao tác kiểm tra 5 bước trên sẽ có một phần bạn thao tác sai, thông thường những hiện tượng như máy của bạn, mình chỉ cần tháo Ram ra kiẻm tra trước, mình sẽ làm theo nguyên tắc cái gì dễ làm trước. sẽ kiểm tra từ dễ đến khó.

Trên đây là 5 bước test kiểm tra tình trạng máy của bạn mà mình đã từng làm rất nhiều lần, 5 bước kiểm tra này chỉ dành cho những ai có chút ít hiểu biết về phần cứng, còn bạn nếu như bạn chưa biết chút gì về phần cứng cách tốt nhất bạn hãy liên hệ với những người có kinh nghiệm về lĩnh vực này và yêu cầu họ giúp ỡ. Hy vọng ý kiến của mình sẽ giúp ích được cho bạn và những ai quan tâm đến chủ đề này, chúc bạn và gia đình gặp nhiều may mắn. Thân ái


 


----------------------------------


Chuỗi Siêu Thị Máy Tính Đăng KHoa


Bảo Hành Cả Niềm Tin


Website: dangkhoa.vn


----------------------------------


trungnguyenvt52
10:58pm 17-07-2010

chao cac ban.may tinh cua minh xai cac chuong trinh khac thi khong co van de gi.nhung he vao game de che duoc khoang 10 phut thi no tat.bac nao biet chi giup nhe.thanks

trungnguyenvt52
10:59pm 17-07-2010Diễn đàn AHA thảo luận chủ đề quat cpu quay màn hình không lên (quat cpu quay man hinh khong len) .