PDA – Phone

PDA-Phone là gì? Là những chiếc điện thoại đắt kinh khủng, có màn hình màu lớn thật lớn, điều khiển bằng bút, camera mạnh, dùng để nghe nhạc, xem phim và để … “khè” nhau? Nhận xét này không phải là không đúng, vì không ít người sử dụng PDA -Phone với những mục đích này.

Tuy nhiên, đó chỉ là số ít! Có bao giờ bạn tự hỏi, ngoài lý do “tầm thường” trên, tại sao rất nhiều người bỏ ra cả chục triệu để mua một chiếc điện thoại?

PDA-Phone là gì?Xin đừng lẫn lộn những định nghĩa sau: “PDA-Phone là điện thoại có chức năng quản lý thông tin cá nhân và có nhiều chương trình.” Đó là định nghĩa của smartphone (mà người ta thường gọi là điện thoại thông minh). Chính xác nhất, PDA-Phone là 1 PDA có chức năng gọi điện thoại. Nghĩa là, ở PDA-Phone, chức năng phone chỉ là một trong nhiều chức năng khác của PDA. Dĩ nhiên, PDA-Phone cũng có 2 loại: Pocket PC Phone và Palm Phone.

Pocket PC-Phone:

Nhãn hiệu nổi tiếng nhất trong dòng Pocket PC - Phone này, ở thị trường Việt Nam, là O2 - hãng truyền thông của Anh. Những sản phẩm loại này của O2 đang có mặt tại Việt Nam là O2 XDA, O2 XDAII, O2 XDAII mini, O2 XDAIIs, O2 XDAIIi. Giá của những kiểu điện thoại này rất cao, từ 400 USD đến 1300 USD đối với hàng chính hãng, từ 300 USD đến 1000 USD đối với hàng xách tay và từ 220 USD đến 1000 USD đối với hàng đã qua sử dụng. Tuy nhiên, hàng của O2 rất được ưa chuộng vì chúng có kiểu dáng rất đột phá, nhiều chức năng, cấu hình mạnh và được hỗ trợ tốt trong việc nâng cấp hệ điều hành.

O2 XDAII là sản phẩm được ưa chuộng nhất vì nó mỏng, không có anten, có camera, sóng ổn định và có thể nâng cấp hệ điều hành nguyên bản lên Windows Mobile 2005. O2 mini cũng rất được chuộng vì có kích thước nhỏ nhất trong dòng PDA-Phone, màu trắng sữa rất hợp với nữ giới. O2 XDAIIs lại có dấu ấn riêng khi được thiết kế theo kiểu trượt nắp rất thời thượng, vỏ màu đen nhám rất nam tính và có cả chức năng kết nối internet không dây (Wi-Fi). Còn O2 XDAIIi là Pocket PC - Phone có cấu hình mạnh nhất cho đến thời điểm này (520Mhz, Wi-Fi,…).

Thật ra, phần cứng (vỏ máy, phụ kiện bên trong, …) của các series điện thoại của O2 do hãng HTC của Đài Loan sản xuất. Sau đó, phần cứng này sẽ được bán cho có hãng sản xuất để họ “thêm hồn” vào đó – nghĩa là cài hệ điều hành và "dán" thương hiệu của hãng mình vào. Vì thế, bạn có thể thấy những Pocket PC - Phone của Siemens, i-Mate hay T-Mobile không khác gì so với O2.

Không thể không kể đến Pocket PC - Phone của Hewlett Packard. Tuy là một đại gia về sản xuất PDA, nhưng HP mới chỉ có 1 sản phẩm duy nhất, cho đến nay, là Pocket PC - Phone: iPaq 6365. Sản phẩm điện thoại này có kiểu dáng không bắt mắt bằng O2, đó là một điện thoại vuông vức, góc cạnh và đặc biệt là có một anten khá lớn. Nhưng, iPaq 6365 lại được đánh giá cao về độ bền, độ ổn định của sóng (GSM, GPRS và Wi-Fi) và hệ điều hành. Ít có gì có thể phàn nàn về Pocket PC - Phone của HP này, sản phẩm all-in-one: Wi-Fi, Bluetooth, Camera 1.2MP và cả bàn phím ngoài. Tuy nhiên, chip xử lý 200Mhz của iPaq 6365 có vẻ hơi thấp so với một Pocket PC - Phone đa chức năng như vậy.

Vừa được ra mắt ở Việt Nam, Lenovo ET960 đang làm dư luận bàn tán về mình. Kiểu dáng có rất mới lạ, tuy có anten lớn nhưng xét tổng thể, ET960 vẫn là 1 Pocket PC - Phone nhỏ.

Điểm nổi bật ở sản phẩm này vỏ máy màu xám bạc, loa ngoài rất to và hay, camera 1.3MP xoay 180o và đặc biệt là màn hình 262.000 màu. Một đối thủ đáng gờm của O2 và HP!

Ngoài những sản phẩm kể trên, dòng Pocket PC - Phone cũng có “hàng hiếm” như Eten P700, Samsung I750, Hitachi G1000,…

Palm - Phone:

Nói đến Palm - Phone thì không thể bỏ qua các sản phẩm của dòng Treo. Treo 180, Treo 270, mà đặc biệt là Treo 600 và Treo 650 luôn được đánh giá rất cao. Hai series này được thừa hưởng từ những điều kiện cực tốt của máy Palm: thị trường rộng, hệ điều hành quen thuộc, số lượng phần mềm rất lớn, pin lâu… cộng thêm những khả năng rất “đàn anh” của mình: sóng mạnh và ổn định, kiểu dáng điềm đạm, bàn phím qwerty dễ sử dụng. Treo 600 được tung ra trước và lập tức chinh phục được người sử dụng. Tuy nhiên, người dùng vẫn hơi thất vọng về màn hình và camera của điện thoại này. Một năm sau, Treo 650 ra mắt với những tính năng chính mạnh hơn cả Treo 600 (144 MHz, 32MB bộ nhớ) nhưng màn hình và camera được nâng cấp hoàn toàn. Màn hình của Treo 650 được xem là màn hình 65000 màu chuẩn nhất. Màu trắng của màn hình này được hiển thị rất tốt, không bị ngả vàng khi nhìn ngang như một số dòng Pocket PC – Phone.

Camera của Treo 650 chỉ vào khoảng 0.3 MP, nhưng ảnh chụp hiển thị rất rõ nét trên màn hình. Ngay cả người khó tính nhất cũng không có lý do nào để chê sản phẩm này, ngay cả khi giá của nó khá cao, trên 10 triệu VNĐ. Đó là lý do để CNET – một trang web chuyên về thiết bị tin học, không ngần ngại trao liên tiếp danh hiệu “best PDA-Phone” trong 2 năm 2003 và 2004. Các đối thủ khác của Treo chẳng có việc gì làm ngoài “tâm phục khẩu phục”.

Thị trường Palm - Phone hầu như nằm cả trong tay của PalmOne, hãng sản xuất Treo. Phần nhỏ còn lại, là một sân chơi dành cho những thương hiệu mới mà nổi bật nhất là GSA Xplore. Nhưng, có thể sân chơi này quá lớn đối với những hãng mới, nên họ dường như chưa tạo được dấu ấn nào thật mạnh. Các sản phẩm thiếu cá tính, cấu hình bên trong không lớn, tính năng hạn chế và giá còn cao là bài toán khó giải quyết.

Vậy cuối cùng nên chọn Pocket PC – Phone hay Palm – Phone? Câu trả lời nằm ở người hỏi? Điều quan trọng trước khi quyết định mua những sản phẩm này là phải xác định được nhu cầu của mình – một điều không phải ai cũng thực hiện được, nhất là khi đã bị những sản phẩm công nghệ cao này “hút hồn”.
(Theo Thanhnien)